คุณพ่อคุณแม่ ใจเสียทุกครั้งหรือไม่ ที่เห็น ลูกๆ เกิดอาการบาดเจ็บ จากการเล่นฟุตบอล ?

คุณพ่อคุณแม่ ใจเสียทุกครั้งหรือไม่ ที่เห็น ลูกๆ เกิดอาการบาดเจ็บ จากการเล่นฟุตบอล ?

คุณพ่อคุณแม่ ใจเสียทุกครั้งหรือไม่ ที่เห็น ลูกๆ เกิดอาการบาดเจ็บ จากการเล่นฟุตบอล ?…………………………………………

เด็กบางคนอาจโชคไม่ดีเกิดอา การเจ็บบ่อยๆ
หรือหายแล้วก็ยังเกิดอีกซ้ำ ๆ ง่ายๆ หรืออาจกลายเป็นปัญหาเรื้อร ังไป

นานๆ เข้า ก็ถอดใจไปเลยทั้งตัวเด็ก และคุณพ่อคุณแม่

…………………………………………

การป้องกันการบาดเจ็บในการเ ล่นฟุตบอลนั้น สัมพันธ์อย่างมาก กับการออกแบบฝึกซ้อมที่เหมา ะสม ผสมผสานเข้าไประหว่างsessio n เทรน”ทักษะ” ฟุตบอลควบคู่ไปด้วยกัน

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายใ นบ้านเรา เพราะการที่จะเจอ อคาเดมีสอนฟุตบอลเด็ก ที่มีโค้ชผู้เชี่ยวชาญทั้งว ิชาฟุตบอลและ วิทยาศาสตร์การกีฬาพร้อมสรรพ เข้าใจในการออกแบบฝึกซ้อม ที่ได้จุดประสงค์ทั้งสองศาส ตร์ควบคู่กันสม่ำเสมอนั้น ไม่ใช่จะหาได้ง่าย ๆ

เด็ก และ ผู้ปกครองหลายๆคน อาจอดทนไม่พอ หากโค้ชเน้นเข้มเรื่องพัฒนา ทางกายภาพ มากกว่าเน้นให้เก่งในเรื่อง  “เทคนิค” การเลี้ยงบอลแพรวพราว หลบหลีกคู่ต่อสู้ การยิงประตู ฯลฯ
เพราะยังไงแล้วการได้เห็นลูกเล่นกับบอลลงทีม ตระเวณแข่งบ่อยๆ นั้นสนุกกว่ากันเยอะ

เรื่องสำคัญมากๆ อีกข้อ ที่บ้านเรามักละเลย
คือเราไม่ค่อยได้ปลูกฝังวิน ัย ความเคยชิน Routine ให้เด็กๆ กับเรื่อง วอร์มอัพ คูลดาวน์ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้เพียงพอ ทั้งก่อน และ หลัง การฝึกซ้อมหรือ การแข่งขัน

เราตระหนักกันหรือเปล่า?
ว่านี่คือรากของปัญหา ที่ทรัพยากรนักฟุตบอลเยาวชน จำนวนมากต้องออกจากเส้นทางกีฬานี้ก่อนวัย เพราะมีอาการบาดเจ็บซ้ำๆ และ เรื้อรัง

…………………………………………

การพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ แกนกลางร่างกาย ท่าวิ่งที่ถูกต้อง การบริหารกล้ามเนื้อขา ข้อเท้า และเส้นเอ็นส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมไปด้วยระหว่างเทร นนิ่งฟุตบอล มีความจำเป็นจริง ๆแต่รายละเอียดเยอะ ต้องใช้เวลา และ ความต่อเนื่อง ใช้ความอดทนทั้งผู้สอนและเด็ก

แต่เป็นการปูพื้นฐาน “ทักษะ” องค์รวมระยะยาวให้เด็กที่คุ ้มค่า ที่สากลประเทศพัฒนาในศาสตร์ ลูกหนักทำกันอยู่
นอกจากช่วยลดความเสี่ยงบาดเ จ็บให้น้อยลง ยังช่วยฟื้นฟูกลับมาหายได้เร็วขึ้นหากบาดเจ็บ และป้องกันไม่ให้กลายเป็นปัญหาเรื้อรังต่อๆไป

…………………………………………

อุปกรณ์เสริม ที่ช่วยได้ อย่างแผ่นรองรองเท้าที่คุณภ าพดี รองรับรูปเท้าดี (Orthotic)
เป็นตัวช่วยสำคัญที่สามารถ บรรเทา ซับแรงกระแทกจากการวิ่ง
ป้องกันความเสี่ยงจากการบาด เจ็บต่างๆ ที่ตั้งต้นจากเท้าลามไปยังส่วนอื่น ๆ ได้
เช่น เจ็บรองช้ำ เจ็บข้อเท้า อาการร้าวหน้าแข้ง ปวดเข่า เจ็บสะโพก เจ็บหลัง ฯลฯ

อาการเหล่านี้ มักเริ่มจากแกนการลงเท้าที่ ไม่ถูกต้อง ซ้ำๆ
ทำให้กล้ามเนื้อ กระดูก หรือ เอ็นส่วนใดส่วนหนึ่งของร่าง กาย รับภาระหนักเกินไปจาก แรงกระทบ และ แรงสะท้อนกลับ จากพื้นสนาม จนเกิดความตึง ความเครียด และ ลามจนบาดเจ็บในที่สุด

…………………………………………

คุณพ่อคุณแม่ครับ
ท่านต้องใส่ใจเรื่องเหล่านี ้ให้มากๆ นะครับ โดยเฉพาะลูกๆ นักฟุตบอลตั้งแต่ 10-11 ขวบเป็นต้นไป ที่เกมการเล่น และ ซ้อมฟุตบอล การปะทะ การสปริ้นท์ จะเรื่มหนักหน่วงขึ้นมากๆ (เมื่อเทียบกับรุ่นเด็กเล็ก )

การปกป้องลูก ๆ จากความเสี่ยงบาดเจ็บที่ตั้ งต้นจากเท้า ทำได้ด้วยแผ่นรองรองเท้าที่ดี

…………………………………………

#Comfosole+ รุ่น Athletic
ช่วยให้สัมผัสเท้าของผู้ใช้ สบายขึ้นขณะวิ่งในรองเท้าฟุ ตบอล
ประคองแกนการลงเท้า ไม่ให้เท้า “บิดใน” หรือ “บิดนอก” มากเกินไป ต้นตอปัญหาการลามบาดเจ็บไปย ัง รองช้ำ ข้อเท้า หน้าแข้ง เข่า สะโพก และ แผ่นหลังท่านใช้ Comfosole+ ได้ทันทีเลยครับ
อย่าปล่อยให้ความเสี่ยงบาดเ จ็บ เกิดขึ้นจนต้องจ่ายค่ารักษา  หรือ โอกาสในการมุ่งสู่อาชีพของเ ด็กๆ ถูกดับลง เพราะการบาดเจ็บที่เรื้อรัง

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้